Ấm lòng hạt gạo yêu thương

“Nếu bạn cần, hãy đến lấy. Nếu bạn ổn, hãy nhường cho người khác. Nếu bạn có, hãy chung sức đóng góp thêm”- giọng nói ấm áp vẫn phát đều trong những ngày này từ chiếc loa phóng thanh tại Trường Tiểu học Quảng Thành, TP Thanh Hóa. Dịch bệnh COVID-19 đã tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, rõ rệt nhất là đối với những người lao động nghèo, những hoàn cảnh neo đơn, ốm đau, bệnh tật.


Cổng trường Tiểu học Quảng Thành những ngày này, các hội viên của Hội doanh nhân trẻ và Câu lạc bộ họ Đỗ (Đậu) Thanh Hóa vẫn đang bận rộn với việc đón tiếp, hướng dẫn người dân thực hiện các thao tác khử khuẩn, đo nhiệt độ và xếp hàng vào nhận gạo miễn phí. Mỗi
người dân đến đây sẽ được nhận 3 kg gạo/người/lần/ngày. Những hội viên nhiệt huyết, các đoàn viên thanh niên trong màu áo xanh và tổ chức hội phụ nữ địa phương sẽ luôn túc trực, phục vụ người dân từ 8 giờ đến 16 giờ hàng ngày, trong thời gian tối thiểu 3 ngày. Đây là tấm lòng hảo tâm, sự chung tay góp sức ủng hộ đồng bào từ các thành viên trong câu lạc bộ họ Đỗ (Đậu), Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa, các cá nhân, tổ chức đoàn thể ủng hộ chương trình.

e5c9ccdc22aed8f081bf.jpg


Nghiêm túc xếp hàng chờ đợi đến lượt mình lấy gạo, bà Nguyễn Thị Hải, 55 tuổi, phố Thành Công, Phường Quảng Thành bùi ngùi: Chồng tôi bị tai biến đã 3 năm nay, nhà không có ruộng, kinh tế gia đình chỉ phụ thuộc vào gánh rau bán dạo của tôi. Vậy nhưng những ngày vừa qua, gánh hàng nhau nhỏ ế ẩm, công việc không có, gia đình lại vẫn còn 1 cháu đang đi học nên rất khó khăn. “Món quà” từ chương trình này tuy không nhiều so với những thời điểm tôi vẫn còn “chạy chợ”, nhưng trong lúc này thì thật sự rất đáng quý.

Ở dãy hàng ghế sau, em Nguyễn Văn Kỳ, học sinh lớp 3E, Trường tiểu học Quảng Thành rưng rưng nước mắt khi được chúng tôi hỏi đến. Mồ côi cha mẹ, cậu bé ở cùng với ông bà nội và cả gia đình trông chờ vào quán sửa xe đạp gần cổng trường. Vậy nhưng từ Tết đến nay, học sinh nghỉ học nên quán nhỏ cũng gần như đóng cửa. Ông bà già yếu, cậu bé đi theo những người lớn trong làng đến đây nhận gạo, mong đỡ đần chút ít cho ông bà trong những ngày sắp tới.
Còn cụ Nguyễn Thị Huy, 79 tuổi tuy ở xã Quảng Đông bên cạnh, nhưng biết đến chương trình nhận gạo miễn phí cũng đã theo bà con tìm đến. Ôm 3kg gạo trong lòng, bà xúc động nói: Nhà còn ruộng nhưng bây giờ tôi tuổi cao sức yếu nên không làm được nữa. Con cái thì đi làm ăn xa và cũng không khá giả nên mình cũng không muốn làm phiền. Nhận được gạo từ chương trình tôi vui lắm, phấn khởi lắm và cảm ơn các nhà hảo tâm đã quan tâm, lo lắng cho những phận nghèo, neo đơn như chúng tôi.
Chỉ trong chưa đầy 2 giờ đồng hồ buổi sáng 24-4, gần 200 người dân nghèo đã được nhận gạo từ chương trình. Trong tiết trời trở lạnh mưa lất phất, những hội viên của chương trình vẫn đang tất bật với công việc. Từng bao gạo vẫn đang tiếp tục được bổ sung đến cây “ATM gạo” tự động. Những hạt gạo trắng ngần vẫn chảy theo đường ống vào những túi ni-lông nhỏ. Túi gạo hỗ trợ tuy giá trị không lớn, nhưng trong giai đoạn “một miếng khi đói” lại trở thành “cứu cánh” cho những người nghèo trong vùng. Từ bà già bán rau đến người buôn đồng nát mưu sinh, từ người neo đơn đến cụ ông ốm đau bệnh tật, trẻ em mồ côi đều rưng rưng một niềm xúc động.

71b1e2ad0cdff681afce.jpg

Anh Nguyễn Xuân Hưng, Chủ tịch Hội DNT Thanh Hóa phát biểu tại chương trình


Ông Đỗ Đức Thắng, Chủ tịch Hội đồng CLB họ Đỗ (Đậu) Thanh Hóa, cho biết: Đây là hoạt động thiện nguyện trong khuôn khổ của dòng họ trong công tác từ thiện. Theo khảo sát của chúng tôi, khu vực phường Quảng Thành và lân cận có tới hàng nghìn công nhân, người lao động nghèo bị ảnh hưởng việc làm hoặc mất việc, nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 mà không có nguồn gạo dự trữ. Do đó, chương trình được triển khai hi vọng phần nào đỡ đần những phận nghèo giảm bớt khó khăn trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. Tùy tình hình thực tế, chúng tôi có thể sẽ di chuyển máy đến các địa phương khác trong tỉnh, các khu công nghiệp để tiếp tục chia sẻ với bà con được nhiều hơn.

86e263ec8d9e77c02e8f.jpg


Anh Trịnh Văn Dương, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa cũng cho biết, trong thời gian qua, hội đã tích cực tổ chức, vận động nhiều hoạt động thiết thực để ủng hộ vật chất cho đội ngũ tuyến đầu chống dịch. Lần này, thông qua chương trình cây “ATM gạo”, Hội Doanh nhân trẻ hi vọng sẽ trực tiếp giúp đỡ được nhiều người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày trước mắt
, cùng chính quyền địa phương chung tay phòng, chống dịch bệnh. Hiện nay, nguồn gạo và kinh phí huy động động đạt khoảng 20 tấn. Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa sẽ tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các tổ chức đoàn thể tham gia ủng hộ để chương trình được kéo dài hơn và được tiến hành tổ chức tại nhiều địa điểm trong tỉnh hơn nữa.

ae5d7a7696046c5a3515.jpg


Được biết, cây “ATM gạo” này do các kỹ sư trong công ty CP Đầu tư Phát triển Vicenza chế tạo và tài trợ cho chương trình, có thể điều chỉnh được thời gian, số lượng gạo và chỉ cần đưa tay qua mắt thần và gạo sẽ chảy ra theo đúng số lượng đã cài đặt. Điều này sẽ góp phần hạn chế tiếp xúc, lây lan dịch bệnh COVID-19.

Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, chương trình cây “ATM gạo” tự động hi vọng sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn của các mạnh thường quân, những người con xã quê để được triển khai dài hơi và rộng rãi nhiều hơn nữa, viết tiếp tinh thần “tương thân tương ái” của dân tộc Việt Nam. 

Văn phòng Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Thanh Hóa